Dấu Ấn Của Unai Emery Trong Lối Chơi Của Aston Villa

Booking.com

Hãy nhanh tay truy cập xôi lạc để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

Gần khép lại lượt đi, Unai Emery cùng Aston Villa đang trở thành hiện tượng thú vị ở Premier League mùa bóng năm nay.

Huấn luyện viên Unai Emery đang trên đường làm nên lịch sử cùng với Aston Villa ở Premier League. Đội chủ sân Villa Park đang có một mùa bóng chơi hay ngoài sức tưởng tượng. Khi đối mặt với những đội bóng đáng sợ gồm Arsenal, Liverpool và Man City.

Dấu Ấn Của Unai Emery Trong Lối Chơi Của Aston Villa
Dấu Ấn Của Unai Emery Trong Lối Chơi Của Aston Villa

Dưới đây là một vài nét cần lưu ý trong lối chơi mà Aston Villa đang gây bất ngờ tại Premier League.

Đặc điểm lối chơi trước tiên của Aston Villa phải xem xét là cách thức họ triển khai trong quá trình tấn công.

Bất kể hướng của quả bóng, Villa có vẻ như đang hướng về phía khung thành. Gần 50% tổng số pha bóng họ sử dụng là về phía khung thành, với độ chính xác cao 78%.

Đi sâu hơn nữa vào quy tắc trong lối chơi tấn công của Emery. Có thể phân biệt rõ ràng 2 hành động này khác nhau phụ thuộc theo hướng của bóng.

Unai Emery
Unai Emery

Khi bóng ở khu vực tấn công, với đội hình 4-4-2 và tính linh hoạt tại các vị trí tấn công khác nhau của giải đấu. Villa biết cách lôi kéo đối thủ. Sau đó, họ đưa ra các cơ hội ưu thế về thời gian và quân số.

Những cầu thủ cốt lõi trong giai đoạn tấn công là Pau Torres, cầu thủ đến từ Villarreal và Kamada. Đây đều là những cầu thủ có kỹ năng kiểm soát bóng ấn tượng.

Sau khi lôi kéo thành công một lực lượng lớn các cầu thủ phòng ngự bên phía sân nhà, Villa triển khai các pha tạt thẳng nhằm tấn công vào khoảng không phía trên vạch phòng thủ.

Mặt khác, khi bóng sang phía sân đối thủ, Villa thường chơi dạt cánh hoặc đá tạt chéo sang sân. Những cầu thủ như Diaby, Bailey và Ollie Watkins có vai trò quan trọng trong những trường hợp này.

Mặc dù có nhiều nét giống với cách chơi của Brighton hay kể cả Man City. Tuy nhiên đoàn quân của Emery vẫn hạn chế tối đa mức độ nguy hiểm cao. Qua đó, họ sẽ giảm thiểu một cách đáng kể việc giữ bóng tại khu vực sân nhà.

Một trong những thế mạnh chính trong cách chơi của Villa là cách họ phòng thủ. Aston Villa thường là một đội kỷ luật và vững chắc. Đặc trưng của những đội bóng mà Emery dẫn dắt.

Cũng tương tự như thời kỳ phòng ngự, Villa tiếp tục sử dụng đội hình căn bản 4-4-2. Chú trọng phòng thủ tại trung lộ và giảm cách biệt giữa các tuyến. Nhằm ép đối thủ chấp nhận chơi lệch biên.

Tuy nhiên, cách phòng thủ đã thay đổi khi đối thủ lựa chọn sử dụng các pha tạt bóng an toàn. Khi ấy, các cầu thủ của Emery bị ép sát đến mức độ khó. Để đoạt bóng hoặc ép đối thủ thực hiện đá xa.

Nhờ khả năng phòng thủ vững chắc, đội bóng sân Villa Park đã giữ sạch lưới trước những đối thủ như Man City và Arsenal. Đây là một thành tích không tưởng đối với phần lớn các đội bóng đối thủ ở Premier League hiện nay.

Aston Villa của Unai Emery đang làm nên trận “sốt” tại Premier League không những vì thành tích mà còn bởi cách chơi. Huấn luyện viên người Tây Ban Nha, trong thời gian không đủ 1 năm. Đã thống nhất các phương án chiến lược và dẫn dắt các cầu thủ đều tập trung theo một hướng.

“Tôi sẽ nói chuyện xung quanh cuộc chạy đua vô địch khi Arsenal đối đầu với các giải đấu ở vòng 30 hoặc 32. Nếu chúng tôi còn xuất hiện tại Champions League, liệu tôi có thể nêu vấn đề này lên trên. Với từng cầu thủ và với huấn luyện viên ” Emery nói.

Đúng như Emery chia sẻ, thứ hạng hiện tại thực sự xứng đáng với công sức của toàn bộ đội ngũ Aston Villa – “Chúng tôi đang xếp thứ bảy và vị trí ấy thật sự xứng đáng. Chúng tôi đứng đấy bởi vì chúng tôi xứng đáng “.

Comments

comments

Đánh giá bài viết

Booking.com